Bí quyết để giữ gìn hạnh phúc gia đình là luôn có sự cố gắng và vun đắp của cả vợ và chồng. Người ta thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Nhưng không phải cứ việc lớn lao là giao cho chồng còn việc nhà là hết thảy cho vợ. Hôn nhân là có cho có nhận, không nhất thiết phải quá rạch ròi nhưng nên có cả hai thì mới có thể bền lâu được. Vậy làm sao để gia đình luôn êm ấm và có được một cuộc hôn nhân “thiên trường địa cửu” không phai nhoà? Cùng Mượt Studio tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tranh cãi đúng cách

Không có cặp vợ chồng nào là không xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi. Người ta thường nói, chén đũa trên mâm đụng nhau còn có tiếng động huống chi là vợ chồng cùng chung sống một nhà. Tuy nhiên, để gia đình luôn hạnh phúc, ấm êm và để những cuộc cãi vã không đi quá xa, các cặp vợ chồng nên nhớ những điều sau.

Đầu tiên, cần hiểu rằng những khúc mắc là điều ắt sẽ xảy ra trong bất cứ cuộc hôn nhân nào. Do đó cần cố gắng học cách kiềm chế cảm xúc của mình, biết lắng nghe nhiều hơn và bình tĩnh hơn. Những nguyên tắc cơ bản các cặp vợ chồng nên ghi nhớ trong đầu đó là không văng tục chửi bậy, cũng đừng gọi nửa kia của mình bằng những cái tên thiếu tôn trọng.

Bên cạnh đó, không cắt ngang lời khi người kia đang nói. Đặc biệt, khi cuộc trò chuyện đã đi vào bế tắc thì nên tạm dừng cuộc cãi vã lại để các hai cùng có thời gian để bình tĩnh suy nghĩ lại. Bởi khi tức giận rất dễ dẫn đến những hành động, lời nói không đáng có.

2. Cùng giải quyết những vấn đề của nhau

Lập gia đình nghĩa là bạn cùng người ấy đã “sáp nhập” với nhau những vấn đề của chính mình. Sẽ không còn là chuyện riêng của anh hay chuyện riêng của em nữa mà sẽ là chuyện chung của chúng ta.

Thay vì mặc kệ nhau tự giải quyết vấn đề thì hãy cùng nhau chia sẻ những khó khăn và coi đó là việc mà cả hai cùng phải giải quyết. Một ví dụ đơn giản như nếu chồng hay vợ bạn muốn giảm cân. Thì thay vì nói vợ hay chồng mình phải ăn kiêng thì hãy dậy sớm chạy bộ cùng người ấy hoặc đăng ký một gói tập gym cho cả hai người.

3. Giao tiếp chân thật với nhau

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng phát triển hơn thì con người ta lại càng ít giao tiếp với nhau hơn. Cũng chính bởi vậy mà nhiều cặp vợ chồng có xu hướng ít giao tiếp trực tiếp với nhau hơn. Họ có thể dành cả ngày để lướt Facebook hay Instagram nhưng lại rất khó để dành ra 10 phút nói chuyện với nhau. Điều này sẽ khiến cho khoảng cách giữa hai người ngày càng xa cách nhau hơn. Thật không tốt chút nào đúng không nhỉ?

Tuy nhiên, hãy giao tiếp với nhau nhiều hơn. Trò chuyện sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn. Bên cạnh những vấn đề không mấy thú vị như tiền bạc, công việc hãy chia sẻ với nhau về những trải nghiệm thú vị bên ngoài cuộc sống như công việc, hãy cách nuôi dạy con cái. Đừng để những thói quen xấu khiến hai bạn “ngại giao tiếp” với nhau hơn.

4. Tôn trọng người bạn đời của mình

Một trong những bí quyết quan trọng và cần thiết nhất đó là tôn trọng lẫn nhau. Điều này là cực kỳ cần thiết, bởi không ai có thể chung sống với một người mà họ không hề tôn trọng mình đúng không nào?

Dù chỉ là những cử chỉ cực kỳ nhỏ thôi cũng có thể giúp cho người bạn đời của bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Đừng nghĩ rằng vì hai người đã cưới nhau mà có thể cho phép mình hời hớt trong cuộc sống của hai người.

Trên đây là những bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình mà các vợ chồng nên biết. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc, dù bạn đã kết hôn rồi hay chuẩn bị kết hôn thì Mượt hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn! Cảm ơn bạn!

Tham khảo thêm kiến thức về đám cưới tại đây: Những bước quan trọng trong lễ Vu Quy truyền thống của người Việt