Đối với phần lớn các bạn trẻ, việc từ giã cuộc sống độc thân tự do để bước vào cuộc sống hôn nhân nhiều phức tạp thường trải qua nhiều tâm lý khác nhau. Chắc chắn sẽ có những thay đổi, những cảm xúc xảy đến, tích cực có, tiêu cực cũng có. Nhưng suy cho cùng, thường sẽ có 3 giai đoạn tâm lý chính mà hầu hết các cặp đôi đều trải qua. Vậy 3 giai đó là gì, cùng Mượt Studio tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ảnh: Mượt Stuido

1. Tâm trạng lạc quan lúc yêu nhau

Người ta thường nói, hôn nhân giống như một cái nhà vệ sinh, người bên ngoài thì nhấp nhỏm muốn vào còn kẻ bên trong lại nhanh chóng muốn ra ngoài. Trong đó, những người bên ngoài chính là những cặp đôi đang yêu nhau, đang trong tâm trạng cực kỳ lạc quan với tình yêu.

Thật vậy, giai đoạn mới yêu, phần lớn các cặp đôi đều có một cái nhìn màu hồng với tình yêu. Đặc biệt, hầu hết đều có xu hướng vô tư và lạc quan khi nhìn vào hôn nhân. Ở giai đoạn này, thường thì những ưu điểm của mỗi bên đều được bộ lộ, trong khi những nhược điểm lại bị che giấu đi.

Cùng với đó, ở khoảng thời gian mới yêu này, cả hai bên đều rất yêu thương, nhường nhịn và chiều chuộng nhau hết mực để tránh tối đa xung đột, cãi vã. Tất cả điều này khiến cho các cặp đôi rất dễ bị “ảo tưởng” về một đám cưới màu hồng. Tuy nhiên tư thế lạc quan

2. Bi quan khi bước vào cuộc sống vợ chồng thực sự

Khi thực sự bước cuộc sống vợ chồng đúng nghĩa lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Những cử chỉ ngọt ngào, những thứ màu hồng dần dần biến mất và thay vào đó là những “trần trụi” thực sự của đối phương.

Những mâu thuẫn, bất đồng vốn ít có nay lại xuất hiện ngày một nhiều hơn. Dần dần, cả hai đều nhận ra hôn nhân không phải màu hồng như họ đã từng nghĩ. Chính vì thế, để gìn giữ hạnh phúc gia đình, đòi hỏi cả hai vợ chồng đều phải luôn tỉnh táo và nhìn nhận vấn đề.

3. Thực tế luôn là lựa chọn tốt nhất

3.1. Hôn nhân “thực tế” đâu phải màu hồng

Nhưng cũng đừng quá bi quan bởi giai đoạn trên hầu như gia đình nào cũng sẽ xuất hiện mà thôi. Bởi bất đồng, cãi vã là những điều không thể nào không xuất hiện trong bất cứ cuộc hôn nhân nào. Và quan trọng hơn cả, bi quan không phải là điểm cuối cùng của hành trình tâm lý trong hôn nhân.

Giai đoạn tiếp theo “thực tế” mới là giai đoạn quan trọng nhất quyết định cuộc sống sau này của hai vợ chồng. Một cái nhìn chính xác và thực tế về đời sống hôn nhân là chìa khóa tốt nhất để giúp các cặp đôi bên nhau trọn đời.

3.2. Thấu hiểu và nhường nhịn là chìa khóa tốt nhất

Hãy vị tha và nghĩ cho nhau nhiều hơn. Bạn cần hiểu rằng, không ai trên cuộc đời này là hoàn hảo cả, ai cũng sẽ có những khuyết điểm nhất định của mình. Không có cặp đôi nào là một “cặp đôi hoàn hảo” giống như trong phim ảnh cả. Điều quan trọng hơn tất cả là mỗi người cần biết nhường nhịn và thấu hiểu lẫn nhau, chấp nhận và cùng nhau vượt qua những mâu thuẫn tầm thường.

Hôn nhân đâu chỉ có những buổi hẹn hò lãng mạn hay những món quà bất ngờ. Hôn nhân còn là những ngày tháng miệt mài với công việc, sự nghiệp, chăm sóc con cái và cả những thú vui riêng. Thế nên đừng kỳ vọng quá nhiều vào đối phương hay đòi hỏi như lúc mới yêu, hãy dành cho nhau những không gian riêng để hôn nhân không bị ngột ngạt hay nhàm chán.

Trên đây là ba giai đoạn tâm lý trước khi cưới mà hầu hết các cặp đôi nào cũng trải qua khi bước vào cuộc sống hôn nhân thực sự. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích nhất dành cho bạn đọc, đặc biệt là những bạn chuẩn bị kết hôn. 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Khám sức khỏe tiền hôn nhân, bước chuẩn bị tối quan trọng cho các cặp đôi