Đám cưới vốn là sự kiện vô cùng trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, để đám cưới của bạn diễn ra hoàn hảo và suôn sẻ nhất, cô dâu, chú rể cũng nên quan tâm đến những điều kiêng kỵ cần tránh trong đám cưới của mình.

Ngày nay rất nhiều bạn trẻ cho rằng hôn nhân có bền vững, hạnh phúc hay không là do sự vun đắp và yêu thương nhau của vợ chồng chứ không phải do những kiêng kỵ mê tín, lạc hậu. Các chuyên gia cũng cho rằng, gia đình hạnh phúc, êm ấm tất cả đều phụ thuộc vào tính cách của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, những kiêng kỵ là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta thì vẫn nên được gìn giữ và duy trì. Trong bài viết này, hãy cùng Mượt Studio tìm hiểu 5 điều kiêng kỵ trong đám cưới cô dâu, chú rể nào cũng phải biết ngay nhé!

1. Kiêng kỵ cưới xin khi nhà có đám hiếu

Vì đám cưới vốn là ngày đại của cả cô dâu và chú rể, nên người Việt Nam ta thường kiêng kỵ tổ chức đám cưới, đám hỏi khi gia đình đang có đám tang để tránh những điều không may mắn trong ngày cưới.Thông thường, con cái phải để tang cha mẹ ba năm, cháu để tang ông bà một năm.

Ngày nay, cũng có nhiều trường hợp cưới chạy tang, nhưng tất nhiên như vậy sẽ khiến đám cưới của các cặp đôi không còn được trọn vẹn.

2. Kiêng kỵ chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ cúng gia tiên luôn là một phần không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào của người Việt Nam. Việc chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên như nào còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và phong tục tập quán của mỗi vùng miền.

Tuy nhiên, dù là Bắc, Trung hay Nam thì mỗi gia đình cũng nên chuẩn bị cho bàn thờ cúng tổ tiên được tươm tất và chỉn chu nhất. Đặc biệt là phải lau dọn sạch sẽ, gọn gàng, bày biện đẹp mắt.

Bên cạnh đó, mâm cỗ cúng, xôi rượu, hoa quả cũng là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày cưới. Việc chuẩn bị một bàn thờ cúng sơ sài, thiếu chu đáo cũng được coi là một điều kiêng kỵ trong đám cưới.

3. Kiêng kỵ cô dâu xuất hiện trước khi chú rể đến

Theo phong tục của các cụ ta, cô dâu phải ngồi trong phòng kín của mình. Đặc biệt, tuyệt đối không để họ hàng của nhà trai nhìn thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn ra ngoài để chào họ hàng. Bởi đây cũng là một điều kiêng kỵ trong đám cưới và người ta quan niệm rằng, như vậy được coi là mất duyên.

4. Kiêng kỵ cô dâu ngoảnh đầu lại trong đám cưới

Khi rước dâu, cô dâu khi theo chồng về nhà trai phải đi thẳng lưng và tuyệt đối không được ngoảnh đầu quay nhà cha mẹ đẻ. Bởi người ta quan niệm rằng như vậy, sau này nhà chồng sẽ khó khăn trong việc dạy bảo con dâu mới và không chăm lo tốt được cho nhà chồng.

5. Lưu ý khi trang trí phòng tân hôn

Phòng tân hôn giống như một khởi đầu mới cho các cặp đôi, chính vì thế, chú rể cũng nên lưu ý những điều sau. Thứ nhất, giường tân hôn nên là giường mới và hạn chế để những vật dụng sắc nhọn trong phòng, vì như vậy sẽ không tốt cho hòa khí của vợ chồng sau này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế để người khác ngồi lên giường cưới của mình, đặc biệt là những người nặng vía như phụ nữ góa chồng, người có hôn nhân tan vỡ…

Trên đây là 5 điều kiêng kỵ trong đám cưới của cô dâu, chú rể và những lưu ý bạn nên nhớ để có thể tổ chức một đám cưới hoàn hảo và suôn sẻ nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc, đặc biệt là những bạn chuẩn bị tổ chức đám cưới. Mong rằng các bạn sẽ luôn yêu quý và tin tưởng Mượt vì chúng mình luôn ở đây và đồng hành cùng bạn trên chặng đường tìm kiếm hạnh phúc của bạn.