Đám cưới là chuyện trăm năm. Tổ chức đám cưới cũng lấy đi không ít công sức và thời gian của các đôi uyên ương. Nhưng làm sao để ngày cưới của mình diễn ra một các suôn sẻ, mượt mà nhất, đặc biệt là phù hợp với túi tiền của cô dâu chú rể nhất lại không phải điều dễ dàng. Vậy chi tiêu đám cưới làm sao để hợp lý và vừa túi tiền nhất? Cùng Muot Studio khám phá ngay nhé!

1. Phân bổ chi phí hợp lý khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới

Trước hết, bạn cần ước lượng trước một khoản tiền nhất định mà bạn có thể chi trả cho đám cưới của mình. Sau đó mới bắt đầu phân chia và sử dụng số tiền đó một cách hợp lý nhất. Vì sao cần phải dự trù và phân chia trước như vậy? Bởi như vậy sẽ giúp cô dâu chú rể định lượng sẵn số tiền mình có thể chi và tránh việc tiêu quá đà vào những việc không cần thiết.

Thông thường, chi phí một đám cưới sẽ được phân bổ như sau:

  • 50% cho tiệc cưới
  • 20%  cho trang phục và nữ trang
  • 10% cho các khoản chuẩn bị trước đám cưới
  • Và 10% dự trù

Từ việc phân bổ như trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn địa điểm tổ chức lễ cưới hay lựa chọn trang phục cưới. Sẽ không còn phải đau đầu nghĩ xem nên đãi tiệc như thế nào, đãi món gì, mua cái gì hay mua như thế nào? Tất cả đã được ước tính số tiền theo từng mục, nên việc thực hiện cũng dễ dàng hơn nhiều.

2. Vạch ra từng đầu mục cụ thể

Sau khi đã phân bổ chi phí một cách phù hợp nhất, việc tiếp theo của bạn đó là lựa chọn cho mình những nhà cung cấp phù hợp. Chẳng hạn như budget có việc chụp ảnh cưới là 10 triệu thì bạn có thể tìm kiếm hay hỏi bạn bè, người thân để lựa chọn studio phù hợp nhất.

Hay một ví dụ khác như trong việc xác định địa điểm tổ chức tiệc cưới. Các bạn cần ước lượng được số tiền mừng có thể nhận được và bổ sung thêm vào chi phí đám cưới. Cô dâu chú rể có thể phân bổ 50% cho chi phí thức ăn và trang trí, 40% cho nước uống và dự trù 10%. Sau đó thì dựa trên chi phí đã định, tìm ra khoảng vài địa điểm tổ chức phù hợp với số tiền đó rồi lựa chọn địa chỉ bạn yêu thích nhất là xong.

3. Một số lưu ý khác cần nhớ

Bên cạnh đó, khi cân nhắc chi tiêu cho đám cưới của mình, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau. Trong đám cưới, thường sẽ có một khoản là tiền mừng của gia đình, người thân và của hồi môn của bố mẹ. Bạn không nên cho khoản tiền này vào trong chi phí tổ chức đám cưới hay kinh phí dự trù. Bởi mỗi khoản đã đều có phần dự trù trước rồi. Cặp vợ chồng nên giữ lại và dùng nó như một khoản nhỏ để bắt đầu cuộc sống gia đình sắp tới.

Tổ chức một đám cưới chưa bao giờ là một việc nhẹ nhàng và dễ dàng cả. Đặc biệt khi liên quan đến tiền bạc lại càng đau đầu và phức tạp hơn. Trên đây là một số bí quyết quan trọng giúp bạn tổ chức một đám cưới phù hợp với túi tiền. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sẽ có một đám cưới vui vẻ, hạnh phúc nhất!

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết để tổ chức một đám cưới hoàn hảo nhất: Những bước quan trọng trong lễ Vu Quy truyền thống của người Việt