Trầm cảm trong hôn nhân hay khủng hoảng hôn nhân – có thể khiến cho cuộc sống hai vợ chồng, gia đình bạn không hạnh phúc. Bởi, nó sẽ ngăn cách những cảm thông, sẻ chia, khiến hai bạn càng ngày càng xa rời nhau, thậm chí cáu kỉnh, khó chịu với nhau. Vậy vượt qua nó như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của Mượt nhé. Chúng mình không phải là những chuyên gia tâm lí, nhưng với một số thông tin mà chúng mình đưa ra dưới đây, mong rằng sẽ giúp ích được cho cuộc sống hôn nhân của mọi người, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ.

Một số biểu hiện trầm cảm trong hôn nhân:

  • Bi quan về cuộc sống hôn nhân
  • Cảm giác bất an, lo sợ
  • Không kiểm soát cảm xúc
  • Đời sống tình dục giảm sút
  • Mất ngủ, sinh hoạt thất thường

Một số giải pháp:

  • Cùng nhau tập luyện thể thao

Nếu sức khỏe không tốt, sẽ dẫn đến tinh thần của bạn cũng không tốt. Đó chính là khe hở để áp lực tấn công, và hạ gục chúng ta. Cuộc sống hiện đại, hai bạn, mỗi người đều có những áp lực riêng – chung bủa vây, từ công việc, các mối quan hệ xã hội, con cái, gia đình nội ngoại, tiền bạc,…Những triệu chứng như mất ngủ, ăn không ngon, càng khiến cho cơ thể bạn suy nhược, tinh thần tuột dốc không phanh, bạn sẽ không còn sức “đề kháng” để chống lại những cơn cáu kính, giận dữ,…

Hai bạn hãy cùng nhau tập luyện thể thao thường xuyên. Sức khỏe tốt hơn, tinh thần bạn cũng sẽ phấn chấn hơn và có nhiều năng lượng tích cực hơn. Tham khảo các môn thể thao dành cho vợ chồng tại đây.

  • Cùng nhau đến gặp bác sĩ tâm lý

Nếu mối quan hệ của hai bạn đang gặp những bất ổn trầm trọng – không thể hòa giải – hãy cùng nhau đến gặp bác sĩ tâm lý. Đừng để tình trạng đó kéo dài, nếu hai bạn không muốn hôn nhân tan vỡ, vì những lí do tâm lý.

  • Cùng nhau khám phá, thử sức với những ý tưởng mới mẻ

Một bộ ảnh cưới thứ hai, tại sao không? Nó giúp hai bạn trân trọng lại những khoảng khắc thiêng liêng ấy một lần nữa. Chúng ta đã trải qua biết bao khó khăn để đến được với nhau – Vậy mà tại thời điểm khó khăn này, chúng ta lại không thể vượt qua?

Kì nghỉ ở một nơi xa, hãy đi ra khỏi thành phố trật trội này. Điên rồ hơn, hai bạn có thể cùng nhau tự chạy xe đến đó. Những thử thách mới “tự tạo ra” sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân của hai bạn bớt nhàm chán hơn.

Đi câu cá, đây chắc chắn sẽ là một ý tưởng mà hai bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Theo nghiên cứu, câu cá là một hoạt động rất tốt cho sức khỏe (điều hòa nhịp tim, bổ sung các kĩ năng về chèo thuyền, đi xe đạp hoặc đi bộ đường dài). Và cá cũng là một nguồn thức ăn lành mạnh, một trong những thực phẩm giảm cân của người Nhật.

Trong số 90% người Mỹ cân nhắc giữa các môn thể thao, 38% quan tâm đến chuyện câu cá như một cách giải tỏa stress. Khoa học đã chứng minh rằng, việc tập trung vào bất kỳ hoạt động nào ở tay đều có thể giảm stress nhanh chóng: Khi bạn đang câu cá, bạn phải tập trung suy nghĩ vào chuyện đó. Bạn phải có mặt để quan sát những gì đang xảy ra và bắt cá”.

Không chỉ có thế, việc kết hợp giữa thư giãn tinh thần và tập thể dục, có thể dễ dàng điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý. Nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy, câu cá làm giảm những triệu chứng và cải thiện tâm trạng của người bệnh. Sau 3 ngày câu cá, những người tham gia đã giảm 32% cảm giác tội lỗi và 43% cảm giác thù địch. Cảm giác sợ hãi cũng giảm 32% và nỗi buồn giảm 36%. Tác động tích cực vẫn còn sau một tháng không câu cá.

Sau cùng, Mượt chỉ muốn nhắn rằng: Hãy dành thời gian cho nhau nhiều hơn. Và “cùng nhau” giải quyết mọi khó khăn các bạn nhé!